Thủ tục Khai nhận thừa kế

khai nhan thua ke

Khai nhận thừa kế là việc người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật thực hiện các thủ tục để ghi nhận việc chuyển dịch tài sản từ người chết để lại sang người được thừa kế. Vậy cần lưu lý những gì về trình tự, thủ tục, hồ sơ khi khai nhận thừa kế theo đúng quy định pháp luật mới nhất? 

Thứ nhất: Về thời điểm có thể làm thủ tục khai nhận thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Tuy nhiên xét trên quan điểm đạo đức trên thực tế không người được hưởng thừa kế nào chọn thời điểm ngay sau khi người có tài sản chết để làm thủ tục khai nhận thừa kế cả mà thường phải sau một khoảng thời gian nhất định mới tiến hành.

Thứ hai: Thời gian để tiến hành khai nhận thừa kế cũng chỉ nằm trong giới hạn nhất định đó là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản kể từ khi người có tài sản chết. Hết thời hạn này nếu không khai nhận thừa kế thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

khai nhan thua ke

Thứ ba: Hồ sơ khai nhận thừa kế cần phải chuẩn bị khi khai nhận thừa kế

– Đối với trường hợp có Di chúc thì cần chuẩn bị: Di chúc, Giấy chứng tử của người để lại di chúc, Chứng minh thư (căn cước công dân hoặc hộ chiếu) và hộ khẩu của người được hưởng thừa kế theo di chúc, Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản của người để lại di chúc.

– Đối với trường hợp phân chia thừa kế theo pháp luật (gọi nôm na là không có di chúc): Giấy chứng tử của người để lại tài sản, Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản của người đã chết, Chứng minh thư (căn cước công dân hoặc hộ chiếu) và hộ khẩu cộng với giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân nhân theo hàng thừa kế của người được hưởng thừa kế.

Thứ tư: Việc khai nhận thừa kế cần được lập thành văn bản đặc biệt đối với các trường hợp liên quan tới những di sản là bất động sản (gọi nôm na là nhà đất), những tài sản cần đăng ký quyền sở hữu ( ví dụ: ô tô, sổ tiết kiệm, …) hoặc liên quan tới nhiều người cùng được hưởng thừa kế.

Thứ năm: Trong trường hợp nhiều người được hưởng thừa kể mà không thể đồng thuận trong việc khai nhận thừa kế thì bất cứ ai có quyền hưởng thừa kế đều có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu phân chia thừa kế.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý về khai nhận thừa kế mới nhất theo quy định của pháp luật. Khi tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế người được hưởng thừa kế nên có Luật sư tư vấn, hướng dẫn cụ thể để việc khai nhận thừa kế được hợp pháp, nhanh chóng tránh việc mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh. Nếu bạn đang có vướng mắc pháp lý liên quan tới vấn đề khai nhận thừa kế đừng ngần ngại hãy liên hệ theo số hotline: 1900.6197 để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *