Luật sư tư vấn và bào chữa trong vụ án hình sự

hinh su

Nếu bạn gặp rắc rối đối với việc có tính chất hình sự và nếu bị kết tội hình sự thì sẽ chịu thiệt hại không thể đóng đếm về danh dự, nhân thân, tài chính, sự nghiệp, gia đình, …Để bảo vệ quyền lợi khi gặp rắc rối về hình sự thì bạn có thể yêu cầu được Luật sư đồng hành trong sự việc của mình và trong nghề Luật sư những cá nhân hoặc pháp nhân yêu cầu Luật sư như vậy được Chúng tôi gọi là Thân chủ. Vậy có cần Luật sư đồng hành khi khi bạn đối mặt với sự việc có tính chất hình sự hay không? Chúng tôi sẽ làm đi rõ vấn đề này.

1. Luật sư làm được những gì để giúp cho Thân chủ trong vụ án hình sự. 

Luật sư tư vấn cho Thân chủ: Khi có được thông tin vụ việc của Thân chủ Luật sư sẽ phân tích và xác định tình trạng pháp lý của Thân chủ; Tư vấn các quy định pháp luật hình sự liên quan tới vấn đề của Thân chủ; Đưa ra những lời khuyên để phòng tránh và giảm thiểu những rủi ro về pháp lý cũng như bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho Thân chủ.

hinh su

Luật sư đồng hành cùng Thân chủ làm việc với các Cơ quan Tố tụng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án): Luật sư sẽ bảo vệ thân chủ bởi những hành động cơ bản và quan trọng sau: Gặp, hỏi Thân chủ trong trường hợp Thân chủ bị tạm giam; Luật sư sẽ tham gia các buổi lấy lời khai, hỏi cung cùng thân chủ để tránh trường hợp Thân chủ khai không đúng sự thật gây bất lợi bởi những sự tác động từ Cơ quan Tố tụng; Có hành động khiếu nại, kiến nghị khi phát hiện những vi phạm, sai trái từ Cơ quan Tố tụng gây bất lợi đối với Thân chủ; Luật sư thu thập chứng cứ nhằm chứng minh Thân chủ vô tội hoặc giảm nhẹ hình phạt cho Thân chủ; Luật sư tham gia tranh luận tại phiên Tòa để chứng minh Thân chủ vô tội hoặc giảm nhẹ tội. Ngoài ra Luật sư còn nhiều quyền khác được pháp luật quy định chi tiết.

2. Luật sư được đồng hành cùng Thân chủ từ thời điểm nào?

Bất cứ khi nào bạn muốn, bạn đều có quyền mời Luật sư tư vấn, bảo vệ cho mình khi bạn gặp rắc rối với liên quan tới vấn đề hình sự. Trường hợp vụ việc được Cơ quan Tố tụng giải quyết thì Luật sư được cùng Thân chủ làm việc với Cơ quan Tố tụng ngay khi Thân chủ bị triệu tập do bị tố cáo, bị kiến nghị khởi tố hoặc được bào chữa cho Thân chủ khi Thân chủ bị tạm giam, tạm giữ hình sự trong bất cứ trường hợp bắt người nào. Luật sư sẽ bảo vệ quyền lợi cho Thân chủ trong suốt quá trình điều tra của Cơ quan Công an, quá trình truy tố của Cơ quan Viện kiểm sát và quá trình xét xử của Tòa án.

3. Khi gặp rắc rối liên quan tới vấn đề hình sự bạn nên làm gì?

– Lời khuyên thứ nhất: Ngay lập tức bạn nên liên hệ với Luật sư để được tư vấn có thể bằng phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp tuy nhiên Chúng tôi luôn cho rằng một buổi làm việc trực tiếp sẽ làm rõ được nhiều nội dung. Nếu bạn đang bị tạm giữ, tạm giam bạn có quyền mời Luật sư thông qua hình thức viết đơn gửi người thân nhờ mời Luật sư cho bạn hoặc gửi đích danh Luật sư bạn biết. Pháp luật quy định cán bộ điều tra có trách nhiệm gửi đơn của bạn đến người thân để họ mời Luật sư cho bạn.

– Lời khuyên thứ hai: Khi bạn chưa có Luật sư thì ngay trong lần lấy lời khai, hỏi cung đầu tiên Cán bộ điều tra lấy lời khai có trách nhiệm hỏi bạn về việc bạn có muốn mời luật sư không? Bạn hãy trả lời – tôi có! Nếu họ không hỏi câu đó, bạn hãy chủ động nói: “Tôi cần mời luật sư”. Bạn hãy nhớ mình có quyền giữ im lặng đến khi Luật sư của bạn đến làm việc cùng.

– Lời khuyên thứ ba: Luật pháp không buộc bạn phải đưa ra những lời khai chống lại mình, do đó bạn cần cân nhắc kỹ khi khai báo đồng thời xem xét kỹ lại bản khai trước khi ký. Bạn cũng cần biết, khai báo thành khẩn là một tình tiết giảm nhẹ.

Như vậy, Chúng tôi đã làm rõ những lợi ích khi có Luật sư đồng hành khi bạn gặp rắc rối với sự việc mang tính chất hình sự còn việc bạn muốn có Luật sư đồng hành cùng hay không phụ thuộc vào quyết định của chính bạn. Nếu bạn quyết định cần phải có Luật sư đồng hành hoặc cần nhận sự tư vấn ngay lập tực bạn hãy liên hệ theo số điện thoại: 1900.6197 để nhận được sự tư vấn miễn phí để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến pháp luật hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *